Một trải nghiệm giáo dục Đại học ở NUS


Tháng 12 đã về. Vậy là học kỳ đầu tiên của tôi ở NUS đã trôi qua, để lại cho tôi nhiều kỷ niệm vui buồn sâu sắc và cả những bài học đắt giá về cái sự học. Bài học lớn nhất là chủ quan khinh suất. Bài viết này mình muốn chia sẻ những trải nghiệm tâm lý và từ đó đưa ra những lưu ý khi bắt đầu học kỳ mới tại NUS dành cho những học sinh, sinh viên sắp gia nhập NUS.

Đi du học nghĩa là phải sống xa gia đình, đây thực sự là lần đầu tiên trong 18 năm cuộc đời tôi phải sống một mình đúng nghĩa, tự lo cho cuộc sống của mình, không có ai chăm lo, tự chịu trách nhiệm mọi thứ. Mặc dù vậy, nỗi sợ hãi rằng từ nay mình phải đứng trên đôi chân của mình không thể nào lấn át được niềm vui sướng và tự hào vào bản thân mình, vì cuối cùng một trong những ước mơ của tôi đã thành sự thực: được học ở NUS. Tôi háo hức trông chờ những ngày tự-lập đầu tiên. Cuộc sống ở nơi đất khách quê người chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, nhưng tôi tin rằng mình sẽ sống và học tập tốt.

Điều tôi lo lắng đầu tiên hơn cả là những mối quan hệ. Điều không dễ dàng với một cô gái tính nhút nhát, khó kết bạn. Ngay khi ở VN tôi cũng đã khó kết bạn, khó có bạn thân. Do vậy tôi đã phần nào chuẩn bị tâm lý sẽ bị ‘cô lập’ ở môi trường mới đa văn hóa sắc tộc này. Nhưng tôi đã lầm, một phần tôi phải cảm ơn các anh chị ở Hội sinh viên Việt Nam tại NUS (VNCNUS) đã giúp đỡ chúng tôi hết sức có thể để chúng tôi có thể sớm quen được với cuộc sống mới. Các anh chị ấy chỉ dạy cho tôi vô số thứ, từ cách bid môn học đến những quán nào ăn ngon. Nói tới đây tôi cũng thực sự rất biết ơn trường Business nơi tôi theo học vì đã tổ chức cho freshman chúng tôi một BIZAD O-week cực kỳ vui và bùng nổ. Đây là một hoạt động thường niên tổ chức để gắn kết freshies, không phân biệt quốc tịch, tuổi tác. Trong 1 tuần, chúng tôi được tham gia rất nhiều trò chơi và hoạt động ý nghĩa, và cũng chính tại đây tôi đã có những người bạn nước ngoài đầu tiên.

Ở trường business của tôi, năm đầu tiên học sinh được chia thành các lớp nhỏ khoảng 20 người gọi là Alumni Group (AG), học với nhau hầu hết các môn. Chính điều này đã giúp cho chúng tôi nhanh chóng thân thiết với nhau, giúp cho tôi vô cùng dễ chịu, đôi lúc có cảm giác như lớp cấp 3 của mình vậy.

Chuyện thứ hai là về vấn đề học tập. Phải nói thật là trước khi đi sang Singapore tôi không lo lắng nhiều về chuyện này, vì bất cứ ai đi du học đều nói với tôi rằng đừng lo, người VN bao giờ cũng học giỏi ở nước ngoài. Cái suy nghĩ này phổ biến và còn đúng ở cả các trường đại học ở Mỹ. Có lẽ một phần vì lý do đó mà tôi đã mang trong mình tâm lý chủ quan. Đây là sai lầm tâm lý tai hại nhất của tôi ở NUS. Và tôi đã khá bất ngờ (và cả sợ) khi thấy mình phải làm những gì để có thể học tốt. Trước tiên là chuyện đọc. Ở bậc đại học, việc đọc hiểu và tổng hợp là cực kỳ quan trọng. Hầu hết các sinh viên Việt Nam đều choáng với khối lượng đọc trong từng môn. Có thể dễ dàng nhận thấy ở trên lớp chỉ khoảng 2 tiếng một tuần, những gì tôi được dạy quá sơ sài so với những gì có trong sách giáo khoa, bài tập ở lớp tutorial cũng quá dễ so với những bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ các năm trước, cũng như những câu hỏi trong project của cả môn học đòi hỏi học sinh phải tra cứu rất nhiều. Thêm vào đó, hầu như tất cả các học sinh khác đều rất kiasu (theo tiếng Sing là sợ thua, nói cách khác là cực kỳ cạnh tranh). Tất cả những điều ấy ‘bắt’ tôi phải gồng mình lên mà học. Nhưng có lẽ như vậy chưa đủ, chỉ khi nhận điểm cuối kỳ, tôi mới thấm thía rằng mình còn phải cố gắng nhiều nhiều nữa để có thể đạt được cái mốc mình mong muốn.

Tháng 12 trở về nhà nghỉ ngơi chuẩn bị cho một học kỳ mới, tôi tự cảm thấy bản thân mình đã trưởng thành hơn và suy nghĩ chín chắn hơn. Và tôi biết là mình sẽ không bao giờ hối hận về con đường mình đã chọn.

Ảnh ký túc xá sinh viên NUS

Ảnh ký túc xá sinh viên NUS

Ảnh ký túc xá sinh viên NUS

Ảnh lối đi vào ký túc xá

Advertisements


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s